อย. เตรียมห้ามใช้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนในอาหาร

อย. เปิดเผยว่า ตามที่มีบางประเทศประกาศห้ามใช้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโอรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oil) ในการผลิตอาหาร

ซึ่งน้ำมันดังกล่าวเป็นแหล่งของกรไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acid)  อันเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

โดยพบไขมันทรานส์ได้ในอาหารสำเร็จรูปที่มี เนยเทียม หรื อเนยขาวเป็นส่วนประกอบ

เช่น โดนัททอด  เค้ก  คุกกี้   แครกเกอร์ 



ซึ่งอันตรายจากไขมันทรานส์ คือ
ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลรวม Total Cholesterol ,โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL-Cholesterol และไตรกลีเซอร์ไรด์ Triglyceride เพิ่มขึ้น 
รวมทั้ง มีผลให้ ระดับโคเลสเตอร์รอลชนิดี HDL-Cholesterol ลดลง

ซี่ง สหประชาชาติ แนะนำ

ปริมาณสูงสุดของการบริโภคไขมันอิ่มตัวไว้ที่ 10% ของค่าพลังงานต่อวัน หรือ 20 กรัม ต่อวัน 
และปริมาณสูงสุดสำหรับไขมันทรานส์ไม่เกิน 1% ของค่าพลังงานต่อวัน หรือประมาณ 2 กรัมต่อวัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ อย.

ความคิดเห็น