อย. เปิดเผยว่า ตามที่มีบางประเทศประกาศห้ามใช้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโอรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oil) ในการผลิตอาหาร
ซึ่งน้ำมันดังกล่าวเป็นแหล่งของกรไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acid) อันเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
โดยพบไขมันทรานส์ได้ในอาหารสำเร็จรูปที่มี เนยเทียม หรื อเนยขาวเป็นส่วนประกอบ
เช่น โดนัททอด เค้ก คุกกี้ แครกเกอร์
ซึ่งอันตรายจากไขมันทรานส์ คือ
ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลรวม Total Cholesterol ,โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL-Cholesterol และไตรกลีเซอร์ไรด์ Triglyceride เพิ่มขึ้น
รวมทั้ง มีผลให้ ระดับโคเลสเตอร์รอลชนิดี HDL-Cholesterol ลดลง
ซี่ง สหประชาชาติ แนะนำ
ปริมาณสูงสุดของการบริโภคไขมันอิ่มตัวไว้ที่ 10% ของค่าพลังงานต่อวัน หรือ 20 กรัม ต่อวัน
และปริมาณสูงสุดสำหรับไขมันทรานส์ไม่เกิน 1% ของค่าพลังงานต่อวัน หรือประมาณ 2 กรัมต่อวัน
ข่าวประชาสัมพันธ์ อย.
ซึ่งน้ำมันดังกล่าวเป็นแหล่งของกรไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acid) อันเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
โดยพบไขมันทรานส์ได้ในอาหารสำเร็จรูปที่มี เนยเทียม หรื อเนยขาวเป็นส่วนประกอบ
เช่น โดนัททอด เค้ก คุกกี้ แครกเกอร์
ซึ่งอันตรายจากไขมันทรานส์ คือ
ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลรวม Total Cholesterol ,โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL-Cholesterol และไตรกลีเซอร์ไรด์ Triglyceride เพิ่มขึ้น
รวมทั้ง มีผลให้ ระดับโคเลสเตอร์รอลชนิดี HDL-Cholesterol ลดลง
ซี่ง สหประชาชาติ แนะนำ
ปริมาณสูงสุดของการบริโภคไขมันอิ่มตัวไว้ที่ 10% ของค่าพลังงานต่อวัน หรือ 20 กรัม ต่อวัน
และปริมาณสูงสุดสำหรับไขมันทรานส์ไม่เกิน 1% ของค่าพลังงานต่อวัน หรือประมาณ 2 กรัมต่อวัน
ข่าวประชาสัมพันธ์ อย.
ความคิดเห็น