รายงานแผ่นดินไหว

รายงานแผ่นดินไหว
รายงานแผ่นดินไหววันนี้จากกรมอุตุนิยมวิทยา ดูแผนที่คลิกไอคอนเลยค่ะ "

วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ปรับครม. ยิ่งลักษ์ "ปู3"

     " การเมืองเรื่องของทุกคน "

25 ตุลา 55'  ข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษ์ ชินวัตร มีออกมาเป็นระยะ พร้อมกับการปฏิเสทที่จะปรับจากปากนายกฯ เช่นกัน   แล้วในที่สุด  "ปู3" ก็คลอดออกมา

มองการเมืองลักษณะไทย  ตำแหน่งคณะบริหารประเทศหรือคณะรัฐมนตรี มองกันให้ลึกแล้ว  เป็นหน้าเป็นตา   เป็นเงินเป็นทอง   เป็นอะไรที่ขอให้ได้เป็น1วินาทีก็ได้  อารมณ์ประมาณนั้น

แต่เมื่อเป็นเข้าจริงๆแล้ว  ความรู้สึกนั้นจะเป็นอย่างไร  เพราะความอยากของตัวเอง  กับผู้คุมอำนาจ ชี้นิ้วให้เป็นหรือไม่เป็น  มีตัวแปร หลายอย่าง  สั่งซ้ายหันขวาหันได้หรือไม่   เก่งหาตัวจับยากหรือไม่   รู้ธรรมเนียมการเมืองลักษณะอิ่มท้องหรือไม่

ความจริงเป็นประมาณนี้ ส่วนคุณสมบัติตามหลักอริยะก็มีไว้อ่านเล่น

ผลประโยชน์คือตัวกำหนดคนเข้ารับตำแหน่งคณะบริหารประเทศ จะพูดอย่างนี้ คงถูกใกล้เคียงที่สุด

การเมืองที่คิดแต่ % จากการใช้งบประมาณ  เชื่่อมโยงกับ ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับผู้มีอำนาจบริหาร

เป็นการเมืองที่ทำมาหากิน ของ คณะบริหารเป็นหลัก จากทรัพยากรณ์ทั้งประเทศนั้นๆ


จะมีประเทศไหนที่ทำการเมืองเพื่อประชาชน  หากแยกแยะสองระบอบการปกครอง  คอมมิวนิสต์ เป็นระบบการปกครองที่มีพื้นฐานเพื่อประชาชนสูงมาก  ส่วนประชาธิปไตยเป็นแนวคิดเพื่อนายทุนสูงมาก  ในทางปฏิบัติ

มองลึกลงไปใน ครม ปู 3  พื้นฐานต่างฝ่ายต่าง  เรียกร้องผลประโยชน์ จากกิจกรรมที่ร่วมทำกันสมัยไล่รัฐบาล หนุ่มหล่อ   เรียกร้องทวงถามส่วนแบ่ง  มุมมองของแต่ละกลุ่มแต่ละฝ่ายมีอยู่ในใจ   นายทุนก็คิดอย่างหนึ่ง   มือทำงานก็คิดอย่างหนึ่ง  การแบ่งปันจึงไม่มีความพอดี  ย่อมมีแรงภายในกดดันกันเอง โดยธรรมชาติ

และโดยธรรมชาติ คณะการเมืองซีกนี้ไม่กลัวสิ่งใดทั้งสิ้นไม่เกรงสิ่งใดทั้งปวงเพราะมันได้เลยจุดนั้นมานานแล้ว   สิ่งเดียวที่ซีกการเมืองนี้กลัวคือ  มวลชนเท่านั้น  มองมาถึงจุดนี้ กลับมีมุมดีๆทางประชาธิปไตย  เกิดขึ้นในถิ่นทุระกันดารทางจริยธรรม  เช่นกัน

ท่ามกลางข่าว แก้ไขรัฐธรรมนูญ    การพัวพันกับอดีตนายกนักโทษหนีคดี    การจำนำข้าวที่คลุมเครือ   การมุ่งจองเวรทหาร    รัฐบาลหนุ่มหล่อ     การขัดแย้งกทม    ความยุ่งเหยิงงบจัดการน้ำ   ราคาน้ำมัน ก่อหนี้มากมาย ดูวุ่นวายไม่หยุด

ผ่านไป 1 ปี ข่าวดีๆ ความหวัง ปรับค่าแรง 300  ปรับขึ้นเงินเดือน 15,000 บาท  ปรับลดราคาน้ำมัน   รถคันแรก บ้านหลังแรก   ข่าวดีเหล่านั้น  กลับไม่ติดปากเหมือน พี่ชายเคยทำได้ กรณี 30 บาท
และข่าวจับยาเสพติดได้นับไม่ถ้วน    ก็ไม่ได้ฉุดรั้งให้น้องปู เปลี่ยนกระแสติดลมบน แต่อย่างใด แต่กลับฉุดให้  ภาพลักษณ์  ผู้อยู่ในเงา  อย่าพี่ชายเสื่อมนต์ลงเรื่อยๆการปรับครมปู3  ถือเป็นการแก้แห่ที่ยุ่งเหยิง กลับคืนมา   จะแก้ได้หรือไม่ได้   3  เดือนต่อจากนี้จับตามองเฝ้าติดตามกันต่อไป จะแก้ได้หรือจะยิ่งยุ่ง ...


''มองการเมือง''


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Newsreel

Loading...

สวัสดีปีใหม่ 2558